Bắc Ninh

Là một vùng văn hóa đặc trưng văn hóa Kinh Bắc, Bắc Ninh là điểm đến du lịch khơi gợi nhiều nét văn hóa xưa cho ai trải nghiệm hành trình tại nơi đây. Với kinh nghiệm nhiều năm và đưa dẫn hàng trăm khách hàng tới du lịch tại Bắc Ninh Go Today chia sẻ những điểm đến thú vị tại Bắc Ninh để các bạn có thể tham khảo trước chuyến hành trình của mình.
Nhắc đến Bắc Ninh là nhắc đến hội Lim với làn điệu quan họ truyền thống làm mê dắm lòng người, Bắc Ninh còn biết đến miền đất mang đậm nét văn hóa của nền văn minh lúa nước, với những làng nghề làm gốm, tranh… thủ công.

Điểm Du Lịch – Hội Lim Bắc Ninh
Địa chỉ: trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh
Thời gian: Chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm

du-lich-bac-ninh
Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.
Truyền thống xa xưa để lại một phong tục cuốn hút và say mê đặc biệt mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là các sinh hoạt văn hóa hát dân ca Quan họ – loại hình dân ca đã trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc và đến nay hơn 200 làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được bảo tồn được Unesco công nhận.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh
Địa chỉ: Cổ Mễ, P. Đáp Cầu, Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-4

Kinh nghiệm đi đền Bà Chúa kho được nhiều người tổng hợp lại gồm: kinh nghiệm đi lại, cách mua sắm lễ vật, bài văn khấn, trình tự vào đền….

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc tại lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Không những là một khu di tích lịch sử có giá trị trong quần thể di tích khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền), đây còn là địa điểm nhân dân khắp cả nước ta đền hành hương tín ngưỡng hàng năm.

Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Địa chỉ: thôn Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-5
Chùa được kiến trúc theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có dựng một ngọn tháp Linh Quang xây năm Chính Hoà XX (1699).

Chùa Phúc An Bắc Ninh
Địa chỉ: nằm ở thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-1

Được xây dựng năm 1599 thời Lê Trung Hưng dân làng đã xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Năm 1951 do thời gian biến đổi ngôi chùa chỉ còn lại 5 gian nhà Tổ, năm 1993 nhân dân đã xây dựng lại chùa, tại đây các cụ trong làng thay nhau thắp hương thờ Phật.

Chùa Đại Bi Bắc Ninh
Địa chỉ: Lệ Chi Viên, Thái Bảo, Gia Bình, Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-2

Qua di sản văn bia trên của chùa làng Thượng “Đại Bi tự” đã cho biết ngôi chùa này vốn được khởi dựng từ lâu đời và đến thời Lê Trung Hưng được trùng tu với quy mô lớn.

Văn bia của chùa còn ca ngợi Phật Pháp, cho biết triết lý sâu sắc của đạo Phật là khuyên nhủ con người làm những điều tốt, sống hướng thiện. Chùa Đại Bi từng là danh lam cổ tự với những di sản văn bia của chùa, đã góp phần làm nên văn hiến xứ Kinh Bắc-Bắc Ninh.

Chùa Khúc Toại Bắc Ninh
Địa chỉ: nằm ở gần đường Đường Đê, xã Khúc Xuyên, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 2km về phía Tây.

du-lich-bac-ninh-3

Đình chùa Khúc Toại không những có cảnh quan đẹp, mà còn nổi bật với những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật.

Đình Khúc Toại cũng được xây dựng từ lâu đời, nhưng đến thời Nguyễn được trùng tu và mở rộng với qui mô lớn. Trên câu đầu của tòa Tiền tế còn nguyên dòng chữ Hán ghi khắc năm trùng tu “Duy Tân Quý Sửu niên” (1913).

Chùa Dâu Bắc Ninh
Địa chỉ: Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử ngày 28 tháng 4 năm 1962.

Nhà Thờ Chánh Tòa Bắc Ninh
Địa chỉ: 537 Ngô Gia Tự, P.Tiền An, Bắc Ninh

Đến nay, Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã qua 122 tuổi. Sau nhiều năm chống chọi với thời gian, Nhà thờ vẫn đứng vững như đức tin của con dân với Chúa. Nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh được xây dựng dựa trên kiến trúc Baroque. Baroque Chánh là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo ở thế kỉ XVI.

Đình Đẩu Hàn Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc Thôn Đẩu Hàn, Xã Hòa Long, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

Đình Đẩu Hàn là công trình văn hóa tín ngưỡng cộng đồng gắn liền với bề dày lịch sử, văn hiến của cộng đồng làng xã nơi đây, góp phần làm nên văn hiến xứ Kinh Bắc-Bắc Ninh.

Làng Quan Họ Viêm Xá ( Làng Diềm ) Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc xã Hoà Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-7

Viêm Xá là ngôi làng quan họ xưa cổ. Làng có đền thờ vua Bà – thủy tổ của làn điệu dân ca. Đền có kiến trúc cổ, hoa văn chạm khắc đơn giản nhưng tinh tế. Đền lưu giữ nhiều hiện vật quý như tượng vua Bà, những hoành phi, câu đối xưa.

Lăng Kinh Dương Vương Bắc Ninh
Địa chỉ: Á Lũ, Thuận Thành, Bắc Ninh

Di tích lịch sử lăng và đền thờ Kinh Dương Vương khẳng định Bắc Ninh là vùng đất người Việt cổ sớm tụ cư – cái nôi chốn tổ của đất Việt. Và làm phong phú thêm kho tàng lịch sử xứ Bắc cổ kính và văn hiến; sáng rõ thêm cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Thành Cổ Bắc Ninh
Địa chỉ: làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

Thành Bắc Ninh là ngôi Thành cổ đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo đồ án hình lục giác. Về kiến trúc, Thành Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ.

Đình Bảng Bắc Ninh
Địa chỉ: nằm ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đình làng Đình Bảng nổi tiếng với kiến trúc đình làng độc đáo bậc nhất Việt Nam. Qua thời gian cũng như chiến tranh, ngôi đình bị hư hỏng đôi chút nhưng đã được tôn tạo, vẫn giữ nguyên được vẻ ban đầu và là niềm tự hào của người dân Kinh Bắc.

Làng Tranh Đông Hồ Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội chừng trên 35 km.

du-lich-bac-ninh-8

Trải qua nhiều thăng trầm, lệ mua tranh Đông Hồ treo ngày Tết đã mai một, làng tranh cũng thay đổi nhiều qua các thời kì từ kháng chiến chống Pháp đến giờ. Đến nay, nhờ công gìn giữ của các nghệ nhân ấy mà tranh dân gian này được khôi phục lại.

Cùng với nhiều sáng tạo mới mẻ, tranh dân gian Đông Hồ lại chiếm được cảm tình của nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến mảnh đất văn vật hữu tình này.

Thành Cổ Luy Lâu Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Thành cổ Luy Lâu, từng là một thành cổ nổi tiếng phồn hoa, đô hội của xứ Giao Chỉ xưa. Đây được xem là một địa điểm du lịch lịch sử khá nổi tiếng tại Bắc Ninh mà bạn nên đến để tham quan và khám phá.

Chợ Ninh Hiệp Bắc Ninh
Địa chỉ: chợ ở làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, cách trung tâm tp.Hà Nội khoảng 25 km

Chợ Ninh Hiệp là chợ đầu mối sỉ quần áo lớn nhất và rẻ nhất ở miền Bắc các chủ shop thời trang bắt đầu tập tành kinh doanh nghĩ tới khi có ý định kinh doanh quần áo, vải vóc.

Làng Gốm Phù Lãng Bắc Ninh
Địa chỉ: Xã Phù Lãng, Huyện Quế Võ, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

Với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, làng gốm Phù Lãng đã làm say đắm không biết bao nhiêu du khách xa gần. Tới đây bạn không chỉ được đắm chìm trong phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được tham quan quy trình sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ như chén, ấm, chậu cảnh, nồi đất…

Chùa Phúc Lâm Bắc Ninh
Địa chỉ: Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh

Phúc Lâm Tự là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, hoa văn kiến trúc thời Nguyễn.

Trong khuôn viên chùa còn vườn tháp, cây đa cổ thụ, cổng tam quan. Trong vườn chùa còn có giếng rất đẹp.

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh
Địa chỉ: Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đây là một trong không nhiều ngôi chùa cổ, có quy mô kiến trúc lớn của Đồng bằng Bắc Bộ còn lại đến ngày nay. Chùa có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa giữa kiến trúc với môi trường thiên nhiên.

Toàn bộ kiến trúc chính của chùa quay theo hướng Nam, một hướng truyền thống của người Việt. Đối với đạo Phật hướng Nam là hướng của trí tuệ, của bát nhã.

Đền Đô Bắc Ninh
Địa chỉ: nằm ở Đền Đô nằm ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đền Đô với kiến trúc độc đáo có giá trị nghệ thuật, cảnh trí hữu tình và mang trong mình một giá trị lịch sử văn hóa đậm nét của vương triều Lý nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung.

Một lần đến Bắc Ninh, ghé thăm đền Đô, bạn sẽ có những giây phút thư giãn thú vị, thả hồn về lại những ngày tổ tiên ta dựng nước, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc

Làng Nghề Đúc Đồng Đại Bái Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

du-lich-bac-ninh-9

Làng Đại Bái từ lâu nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công. Sau hàng thế kỷ thăng trầm với nghề, Đại Bái ngày nay được biết đến như một làng nghề truyền thống phát triển mạnh mẽ, đem lại thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho người dân làng nghề.

Chùa Tiêu Sơn Bắc Ninh
Địa chỉ: Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh

Nằm ở lưng chừng núi Tiêu, có nhiều cây cổ thụ bao quanh, chùa Tiêu Sơn càng cổ kính. Bao quanh núi về phía trước chùa có dòng sông Tiêu Tương nổi tiếng đã đi vào thơ ca Việt Nam với mối thiên tình sử giữa chàng Trương Chi và Mỵ Nương.

Đền Thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu Bắc Ninh
Địa chỉ: khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh

Đền còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật quý giá phản ánh về người được thờ, đặc biệt là hai bia đá có tên “Phả lục tam vị thánh” niên đại Thành Thái 13 (1901) và bia có tên “Sự tích bi ký” niên đại Tự Đức 33 (1880), nội dung ghi chép về người được thờ là Đô Thống Lê Phụng Hiểu và hai danh triều Lý.

Lễ Hội Đền Vua Bà Bắc Ninh nổi tiếng
Thời gian: Hội đền Vua Bà được tổ chức vào các ngày mùng 6, 7 tháng hai âm lịch
Địa chỉ: làng Viêm Xá (Hoà Long-Yên Phong)

Lễ tế thần vào sáng mùng 6 bao giờ cũng có hát Quan họ ca ngợi công Đứa Vua Bà, cầu Đức Vua Bà cho mưa thuận gió hoà để mùa màng bội thu.

Giếng Ngọc Cá Thần Bắc Ninh
Địa chỉ: thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh

Để lấy nước, du khách phải để giày, dép trên bờ và đi chân trần xuống dưới. Nước múc lên từ giếng có thể uống trực tiếp mà không cần lọc hay đun sôi, sẽ thấy vị mát lành và ngọt tự nhiên không đâu sánh được.

Theo người dân làng Diềm, do nguồn nước chảy từ trong núi, thấm qua tầng tầng lớp lớp đá ong đã tạo nên vị ngọt, mát hiếm có.

Chùa Dạm Bắc Ninh
Địa chỉ: thuộc xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Theo thư tịch, sử sách như Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam nhất thống chí, Lịch triều hiến chương loại chí thì vào năm Quảng Hựu thứ nhất (1085), Nguyên phi nhà Lý Ỷ Lan khi dạo chơi Đại Lãm Sơn có ý định xây chùa.

Chùa Kiến Sơ Bắc Ninh
Địa chỉ: Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội

Hiện nay, truyền thuyết về thời gian xây dựng chùa Kiến Sơ vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Tương truyền, chùa được một phú hào ở địa phương vì mộ đạo Phật, nên đã bỏ tiền ra xây dựng. Sau đó, vị phú hào này mời vị sư tên là Lập Đức đến trụ trì. Không lâu sau, vào năm Canh Tý (820), thiền sư Vô Ngôn Thông từ Quảng Châu (Trung Quốc) sang Việt Nam và tu tại chùa cho đến khi ngài viên tịch.

Văn Miếu Bắc Ninh
Địa chỉ: Đại Phúc, Bắc Ninh

du-lich-bac-ninh-6

Văn miếu với những trang lịch sử văn hóa, giáo dục còn lưu giữ được cho đến ngày nay là những cứ liệu vô cùng giá trị của nền văn hiến Kinh Bắc.

Chính vì thế, Văn miếu Bắc Ninh sẽ trở thành điểm du lịch văn hoá truyền thống đặc sắc nhất để du khách được tham quan, ngắm cảnh và hiểu biết sâu sắc hơn những giá trị truyền thống văn hoá, giáo dục, nghệ thuật… của con người xứ Kinh Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung trong lịch sử cũng như hiện tại và tương lai.

Him Lam Plaza Bắc Ninh – Điểm đến với sự hiện đại tại Bắc Ninh
Địa chỉ: 22 Đường Lý Thái Tổ, Đại Phúc, Bắc Ninh

Nơi được coi là điểm kết nối giữa Trung tâm hành chính với các khu quy hoạch mới và khu công nghiệp tại Bắc Ninh. Đây còn được xem như là một địa điểm vui chơi thú vị ngày cuối tuần dành cho gia đình hay các bạn trẻ tại Bắc Ninh.

Tất cả tour Bắc Ninh
Bắc Ninh,Đền Bà Chúa Kho,Chùa Dâu
1 Ngày
680,000 VNĐ
680,000 VNĐ